Những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là lứa tuổi dễ tiếp thu và rèn luyện ngôn ngữ nhất. Vì vậy, cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh là điều cần thiết mà các bậc phụ huynh nên làm. Dạy học tiếng Anh cho bé cần kết hợp rất nhiều phương thức dạy và kỹ năng khác nhau. Chỉ truyền đạt kiến thức cho trẻ thôi thì chưa đủ mà phụ huynh còn phải biết cách làm sao để trẻ cảm thấy thật thoải mái và thích thú khi học. Để biết phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ nào là phù hợp với bé thì mời bạn hãy cùng Phuong Nam Education tìm hiểu qua các dạy hữu ích dưới đây nhé.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ bằng bài hát

Chắc hẳn các phụ huynh và ngay cả các bé đã quá quen thuộc với bài hát tiếng Anh ABC. Đây chính là ví dụ điển hình cho việc tạo hứng thú cho trẻ khi học thông qua những giai điệu bắt tai và dễ nhớ. Bằng cách ngân nga những con chữ, bé sẽ dễ dàng tiếp thu bài học một cách nhanh chóng và hiệu quả. Phụ huynh cũng có thể áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ đặc biệt này vào những bài học tiếng Anh khó nhằn và khô khan như ngữ pháp để giúp bé cảm thấy thú vị hơn khi học. Bạn có thể tham khảo những bài hát học tiếng Anh thông qua Youtube hoặc tự tạo những bài nhạc riêng cho con bạn dựa trên những giai điệu quen thuộc.

Nhũng giai điệu bắt tai giúp bé hứng thú khi học tiếng Anh

Dạy học tiếng Anh cho bé bằng phương pháp tượng hình

Đây là một trong những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ cực kỳ hữu ích giúp trẻ trau dồi vốn từ vựng rất hiệu quả. Bên cạnh việc biểu diễn hành động hay gạch dưới, khoanh tròn, và chỉ vào những món đồ cụ thể để bé ghi nhớ từ vựng, phụ huynh cũng có thể cho bé tham gia các hoạt động như là tô màu hay dán ảnh để bé hình dung rõ hơn cũng như tiếp thu từ mới hiệu nhanh chóng hơn.

Học ghép chữ giúp bé sáng tạo và nhớ từ vựng tốt hơn

Dạy tiếng Anh qua những cuộc đối thoại

Thay vì bắt đầu bài học ngay lập tức, bạn cũng có thể hỏi bé những câu hỏi thường ngày bằng tiếng Anh để kích thích suy nghĩ và tư duy của bé. Những câu hỏi đơn giản xoay quanh sở thích và trải nghiệm của bé sẽ giúp bé tăng cường khả năng phản xạ cũng như hình thành sự tự tin khi trả lời câu hỏi. Cách dạy này khá thú vị cho trẻ mới học tiếng Anh bởi không những phụ huynh được tương tác và hiểu thêm về bé, năng lực ngôn ngữ của bé cũng dần được cải thiện và tiến bộ hơn.

Vừa chơi vừa học

Nhiều người cho rằng gán ghép những bài học tiếng Anh vào những hoạt động vui chơi sẽ làm sao nhãng sự tập trung học tập của bé. Nhưng thực chất phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ này có thể nói là hiệu quả nhất bởi trẻ luôn tiếp thu kiến thức dễ dàng và tự nhiên qua những trò chơi vận động. Chơi trò chơi là một trong những cách học tiếng Anh cho trẻ nhỏ phổ biến bởi trẻ luôn bị kích thích tình tò mò và năng động khi tham gia hoạt động. Ngoài ra, tư duy của trẻ cũng sẽ được nâng cao hơn bởi trò chơi cần rất nhiều sự chú ý và tập trung. Một số trò chơi tiếng Anh phụ huynh có thể tham khảo như là đoán từ hay ghi nhớ thẻ từ vựng.

Người lớn vừa học vừa chơi với bé

Ôn lại bài đã học

Ở tuổi của trẻ nhỏ thì khó có thể tiếp nhận được số lượng thông tin khổng lồ trong một ngày. Chính vì thế, ôn lại bài đã học chính là cách hữu hiệu nhất để giúp trẻ luôn ghi nhớ kiến thức. Thay vì ôn lại kiến thức đã học vào ngày hôm sau, bạn cũng có thể giúp bé nhớ lại những gì đã học sau khi dạy ngay lập tức để bé có thể củng cố thông tin cũng như áp dụng được vào thực tiễn.

Mở rộng không gian học

Học tiếng Anh không nhất thiết là phải học trong những không gian hẹp và gò bó như lớp học hay ở nhà. Trẻ nhỏ cũng có thể tự do khám phá và nâng cao trình độ ngoại ngữ thông qua những buổi dạo chơi trong công viên hay trung tâm thương mại. Cách học tiếng Anh này rất hay bởi trẻ được thỏa sức học hỏi và tìm tòi những điều mới lạ cũng như tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài một cách tự nhiên và chủ động.

Cho bé chủ động tập viết để giúp bé ghi nhớ tốt

Trường lớp không hẳn là môi trường duy nhất giúp trẻ học tốt ngoại ngữ mà tiếng Anh còn có thể được trau dồi và cải thiện ở mọi lúc mọi nơi. Không ngừng tìm tòi và phát huy cách dạy học tiếng Anh cho bé là mấu chốt để có được những giờ học hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bé đã thích ứng và có phản ứng tốt với phương thức dạy bạn thường dùng thì bạn không cần phải thay đổi hay điều chỉnh phương thức dạy học tiếng Anh cho bé nữa. Hy vọng bài viết trên đã phần nào gợi ý cho bạn thêm những cách dạy tiếng Anh cho trẻ thật hữu ích để cả bạn và bé sẽ có được những buổi học tiếng Anh thật vui nhộn nhưng cũng không kém phần hiệu quả.

Tags: phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ, dạy học tiếng Anh cho bé, trẻ mới học tiếng Anh, cách dạy tiếng Anh, cách học tiếng Anh cho trẻ nhỏ, học với bé, cách dạy học hiệu quả, giúp bé học tốt tiếng Anh